Tình trạng du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản

0

 

         Du học hệ vừa học vừa làm tại Nhật Bản đã tăng vọt lên gấp đôi trong năm qua. Dù đã nộp hàng trăm triệu đồng chi phí cho công ty tư vấn du học, nhưng rất nhiều em học sinh lại đang mắc kẹt nơi đất khách vì bị công ty du học bỏ rơi. Chúng tôi thật sự ngỡ ngàng với cuộc sống của các em học sinh nơi đây.

         Nó thật sự rất khác so với thực tế, kí túc xá ở Nhật chỉ cho ở tối đa 3 người, nên các em phải chuyển ra ngoài ở với không gian chật chội, chen chúc. Những du học sinh xác nhận, họ bị cái bánh vẽ quá hấp dẫn về một cuộc sống bên Nhật tràn ngập màu hồng, về mức lương dư dả thừa sức trang trải cuộc sống.

          Nhưng thực tế thì hoàn toàn trái ngược, các bạn có thể phải lao đi làm để có tiền trang trải cuộc sống và học phí. Trường học của nữ học sinh Nguyễn Thu A này thì “may mắn” hơn, may mắn vì được một người bạn xin cho đi làm, công việc dọn dẹp, phụ bếp, chạy bàn ở hai quán ăn khác nhau,  với thời gian ngủ chỉ vỏn vẹn 4 tiếng để có thể được đi học. Lao đi học để kiếm sống, thời gian học của các em không còn, có được tấm bằng học hay không vẫn còn là điều chông chênh với các du học sinh khác. Họ đã hoàn toàn mất phương hướng ở nơi đất khách quê người.

         Chỉ vì tin vào những lời quảng cáo của các công ty tư vấn du học. Vấn đề tư vấn học sinh sang , khi các công ty môi giới đã vì lợi nhuận mà giấu đi sự khổ cực của các em. Đây là bài học cho các bậc cha mẹ cho con em sang Nhật Bản chỉ vì mục đích du học kiếm tiền.

 

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.